Tuyển tập tranh tô màu bánh Chưng, bánh Tét ngày Tết đẹp nhất

Facebook
Twitter

Mục Lục

Ý nghĩa của phong tục gói bánh Chưng, bánh Tét ngày Tết

Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Bánh chưng là món bánh vuông cửa người miền Bắc, được làm từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt mỡ, bọc bên ngoài bởi lá dong màu xanh.  Bánh tét cũng là một loại bánh Tết tương tự như bánh chưng, nhưng của người Nam Bộ và phần nhân được đặt dàn đều bên trong hình dạng trụ dài. 

Gói bánh chưng hay bánh tét là phong tục truyền thống của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Hai loại bánh này thường được làm và gói vào các ngày cuối cùng của năm cũ, để chuẩn bị cho việc cúng tổ tiên và chia sẻ với gia đình và người thân trong dịp năm mới. Dưới đây là một số ý nghĩa phong tục của việc gói bánh chưng và bánh tét trong ngày Tết:

Ý nghĩa lịch sử: Bánh chưng xuất hiện từ thời vua Hùng và mang ý nghĩa tượng trưng cho mặt đất và tinh thần đoàn kết trong gia đình và toàn dân tộc. Hơn thế nữa, nguyên liệu làm bánh là từ gạo nếp ngon – đây chính là thức ăn nuôi sống dân tộc ta từ bao đời nay và tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước truyền thống của Việt Nam.

Tượng trưng cho sự giàu có và sung túc: Bánh chưng và bánh tét được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt, mỡ… Đây là những nguyên liệu quý và đắt tiền trong thời điểm trước đây, do đó, việc làm và thưởng thức bánh chưng, bánh tét được xem là biểu tượng cho sự giàu có và sung túc của gia đình.

Gắn kết gia đình: Việc gói bánh chưng và bánh tét thường được thực hiện cùng nhau bởi các thành viên trong gia đình. Qua quá trình này, người ta có cơ hội để trò chuyện, chia sẻ và tạo thêm sự gắn kết trong gia đình. Đây cũng là cơ hội để các thế hệ trẻ được học hỏi và kế thừa những truyền thống văn hóa gia đình.

Cúng tổ tiên: Bánh chưng và bánh tét có vai trò quan trọng trong nghi thức cúng tổ tiên trong ngày Tết. Đây được coi là một cách để tri ân và tưởng nhớ tổ tiên, gửi lời cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và thành công cho gia đình. Việc cúng bánh chưng và bánh tét cũng thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và tổ tiên.

Những ý nghĩa trên chỉ là một phần trong những giá trị văn hóa và tâm linh mà bánh chưng và bánh tét mang lại. Qua việc tham gia vào quá trình làm và gói bánh, người Việt có thể duy trì và truyền bá những giá trị truyền thống này qua các thế hệ tiếp theo.

Xem thêm:

Bộ sưu tập tranh tô màu bánh Chưng, tranh tô màu bánh Tét mới nhất

hình tô màu bánh chưng
hình tô màu bánh chưng

 

tô màu bánh chưng
tô màu bánh chưng

 

tô màu bánh tét bánh chưng
tô màu bánh tét bánh chưng

 

tranh tô màu bánh chưng
tranh tô màu bánh chưng

 

tranh tô màu bánh chưng bánh tét
tranh tô màu bánh chưng bánh tét

 

tranh tô màu bánh chưng dưa hấu
tranh tô màu bánh chưng dưa hấu

 

tranh tô màu bánh chưng ngày tết
tranh tô màu bánh chưng ngày tết

 

bé tô màu bánh chưng và bình hoa
bé tô màu bánh chưng và bình hoa

 

tranh tô màu gói bánh chưng ngày tết
tranh tô màu gói bánh chưng ngày tết

Link xem và tải trọn bộ các mẫu tô màu bánh chưng, bánh tét sắc nét nhấtTại Đây.

 

Lời kết

Với đôi bàn tay nhỏ xinh khéo léo cùng năng khiếu thẩm mỹ cũng như sự sáng tạo mới mẻ, Tô Màu Đẹp hy vọng các bé sẽ có những bức tranh tô màu bánh chưng, tranh tô màu bánh tét đẹp nhất cũng như nhiều phút giây trải nghiệm thật thú vị qua việc tô màu và hiểu được ý nghĩa phong tục gói bánh chưng của người Việt Nam từ xưa đến nay. Chúc các bé yêu chăm ngoan học giỏi và nghe lời ông bà, cha mẹ và đừng quên ghé Tomaudep.com để tham khảo thêm nhiều mẫu tranh tô màu đẹp theo chủ đề khác nhé!

5/5 - (2 votes)

Hình Mới Nhất